Nhịp sống trẻ

Những bài học cần nhận ra khi bạn 25 tuổi (phần 1)

25 tuổi bạn nghĩ mình đã lớn? Nếu bạn vẫn chưa biết những bài học này thì bạn chưa trưởng thành đâu.
Những bài học cần nhận ra khi bạn 25 tuổi (phần 1)

Cột mốc 25 tuổi chính là lúc mà người ta bắt đầu chững lại và xem mình đã và đang làm được những gì, đứng ở đâu trong xã hội và đã tự khẳng định được bản thân mình là ai chưa. Nhưng nếu bạn nhìn lại và thấy mình vẫn còn chưa làm được những điều sau đây thì hãy xem xét lại đi nhé.

 

Nếu cái tôi cao quá, thì trèo xuống bớt đi

 

Nhiều người lầm tưởng lòng tự trọng của mình chính là cái tôi, vậy nên bạn sẵn sàng đấu khẩu với bất cứ ai khi không vừa ý, nói nặng một chút là giãy nảy lên… Lòng tự trọng là biết mình biết ta, làm việc có trách nhiệm và cư xử khéo léo, trong khi cái tôi hay sĩ diện gần như đi ngược lại với tất cả. Nếu bạn 25 tuổi rồi mà vẫn thường xuyên hậm hực vì người khác góp ý mình thì nên xem lại. Một người hai người góp ý với bạn thì có thể đó là ý kiến chủ quan, nhưng nếu quá nhiều người cũng có ý kiến tương tự thì vấn đề đang nằm ở chính bạn đấy.

 

Giảm bớt cái tôi của bản thân xuống (Nguồn: Thegioicamxuc360)


Chưa thành công thì không sao, nhưng ít nhất hãy để mình được thất bại

 

Có ai lại muốn thất bại đâu cơ chứ, nhưng đó là điều mà tất cả mọi người đều phải trải qua thì mới trưởng thành được. Những người càng vĩ đại, càng thành công thì số lần thất bại của họ càng nhiều. Vì vậy hãy dấn thân vào làm việc đi để mình được thất bại. Nếu bạn chỉ mãi đứng trong vùng an toàn rồi đánh giá người khác thì bạn sẽ chẳng bao giờ tiến về phía trước được đâu.

 

Muốn thành công thì phải một lần thất bại (Nguồn: Tuyentaphay)

 

Ngưng đeo mác “an phận”

 

Nhiều người chỉ mới 25 đã hô hào với mọi người rằng: “ Tôi giờ an phận rồi”, “ Ráng làm kiếm tiền để sau này dưỡng già”. Nếu thực sự có thể an phận thì bạn sẽ không thấy: “cậu bạn kia giàu thế”, “cô bạn này sao mà sướng thế”. Bởi bạn đã biết mình lựa chọn gì và hài lòng với quyết định đó của mình. Còn nếu bạn cứ ngày ngày lướt facebook và cảm thấy ghen tị với những người khác thì xin lỗi nhé, bạn chỉ đang dùng cái mác “an phận” để bao biện cho sự hèn nhát và lười biếng của mình mà thôi.

 

Bạn có thực sự muốn "an phận" (Nguồn: Kênh 14)

 

25 tuổi rồi bạn hiểu bản thân mình đến đâu?

 

Thường ngày chúng ta đều suy nghĩ về những người khác: đồng nghiệp, đám bạn thân rục rịch gửi thiệp mời, tin tức sao này đang cặp kè với sao kia… Hiếm khi nào bạn tự ngồi lại và hỏi chính mình: Hôm nay nình cảm thấy như thế nào? Vì sao mình lại phản ứng như vậy? mình có được bài học gì trong ngày hôm nay?.. Đôi khi chúng ta quá để tâm đến người khác mà quên đi bản thân mình mới cần được tìm hiểu nhất, cần được đầu tư, quan tâm nhất. 25 tuổi là lúc bạn cần hiểu bản thân mình hơn, biết được mình thực sự muốn gì và vạch ra được những hướng đi để thực hiện, đừng lơ nó đi nữa.

 

Bạn phải hiêu rõ bản thân muốn gì ( Nguồn: Nhokkute)

 

Mối quan hệ không tự nhiên mà có

 

Nếu đã 25 tuổi mà bạn vẫn nghĩ mọi mối nhân duyên đều là do trời định và phó mặc cho ông trời thì ban phải thay đổi ngay đi thôi. Cho dù nhân duyên có do trời thật thì nếu bạn không nắm lấy, chúng cũng sẽ vuột khỏi tầm tay bạn mà thôi. Mọi mối quan hệ đều cần sự đầu tư. Từ đồng nghiệp, bạn bè, người yêu cho đến người thân. Đừng nghĩ cứ phó mặc mọi thứ thì các mối quan hệ của bạn sẽ tự nhiên mà phát triển. Nếu muốn người khác thật sự quan tâm đến bạn, hãy chứng minh bản thân mình là người xứng đáng trước đã.

 

Trân trọng những mối quan hệ bạn có (Nguồn: Zing News)

 

Theo Kênh 14

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook