Nhịp sống trẻ

Nên dùng tiền mua trải nghiệm hay vật chất ?

Nếu bạn thực sự muốn mua cho mình một cuộc sống trọn vẹn, vậy vấn đề của bạn không nằm ở chỗ bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà nằm ở cách bạn tiêu tiền.
Nên dùng tiền mua trải nghiệm hay vật chất ?

Cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền thì việc bạn luôn phải chú ý là số tiền đó được sử dụng như thế nào. Nói cách khác, dù làm gì đi chăng nữa, bạn phải chắc là tiền của mình được sử dụng đúng cách và số thiền đó có thể đem lại hạnh phúc cho bạn.

 

Nghịch lý của vật chất

 

Tiến sĩ Thomas Gilovich- giáo sư tâm lý học Đại học Cornell (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 20 năm và đưa ra kết luận: Đừng tiêu tiền của bạn vào vật chất.

 

Chúng ta tất nhiên rồi luôn thích những thứ mới. Những thứ mới mẻ và thú vị sẽ nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn và thay thế những cái cũ. Bạn có thể rất thích một chiếc váy đẹp, nhưng sau một thời gian, bạn nhanh chóng chán và tìm mua cho mình chiếc váy mới. Chúng ta luôn có những kỳ vọng mới. Ngay khi quen với một thứ gì đó, chúng ta có nhu cầu tìm kiếm những thứ tốt hơn nữa. Bạn rất thích chiếc xe mới mua cho đến khi thấy bạn bè có chiếc xe tốt hơn, đẹp hơn. Và lẽ dĩ nhiên là những chiếc xe tốt hơn sẽ luôn xuất hiện.

 

Vật chất chỉ khiến bạn hạnh phúc trong thoáng chốc (Nguồn: Vietbao)

 

“Sự thích nghi là một trong những kẻ thù của hạnh phúc”, Gilovich tuyên bố. “Chúng ta mua những thứ vật chất để làm mình hạnh phúc, nhưng hạnh phúc đó chỉ kéo dài một thời gian nhất định. Sau khi sở hữu và thích nghi với chúng, chúng ta dễ so sánh với những thứ mới mẻ khác và nhàm chán với chúng. Nghịch lý của vật chất nằm ở chỗ, chúng ta lầm tưởng rằng việc mua hết thứ này đến thứ khác sẽ làm chúng ta hạnh phúc, nhưng đến khi có được rồi bạn lại không vui vẻ như mình đã tưởng.

 

Sức mạnh của trải nghiệm

 

Gilovich và các nhà nghiên cứu khác đã chứng minh rằng, tiền có thể mang lại hạnh phúc, nhưng không lâu dài. Đồng thời trải nghiệm mới đem lại hạnh phúc bền lâu hơn tất cả mọi thứ.

 

Trải nghiệm là sự tích lũy từ những gì chúng ta nhìn thấy, những điều chúng ta từng làm và những nơi chúng ta từng đặt chân đến. Tất vả những kinh nghiệm bạn tích lũy được trong cuộc sống chính là thứ tạo nên và thuộc về bạn.

 

Những chuyến du lịch đem đến cho ta nhiều trải nghiệm (Nguồn: Baomuctim)

 

Thực tế, chúng ta thường không so sánh kinh nghiệm theo cách mà chúng ta so sánh mọi thứ vật chất khác. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard, khi mọi người được hỏi mức lương của họ cao hay thấp hơn so với đồng nghiệp, đa số trả lời họ không chắc. Nhưng khi được hỏi cùng một câu về thời gian nghỉ phép, hầu hết đều mong muốn có kỳ nghỉ dài hơn. Với những kinh nghiệm bạn có được trong cuộc sống, bạn sẽ ít bị so sánh một cách tiêu cực hơn với người nào đó bỏ quá nhiều tiền ra cho nhu cầu mua sắm. Đơn giản là vì bạn có thể so sánh mình có nhiều tiền bạc, của cải vật chất hơn ai đó, nhưng không thể so sánh ai có nhiều kinh nghiệm hơn ai.

 

Vật chất nuôi sống chúng ta, nhưng trải nghiệm và những kỷ niệm mới đem lại cho ta hạnh phúc thực sự. Bạn không thể sống thiếu vật chất, nhưng hãy sử dụng tiền vào chúng một cách hợp lý để mang lại sự vui vẻ. Thay vì mua một bộ quần áo, mỹ phẩm đắt tiền hay chiếc xe hơi mới, sao bạn không thử tổ chức một chuyến dã ngoại với gia đình và bạn bè? Cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi nhiều hơn bạn tưởng đấy. Hãy sử dụng tiền đúng cách để mang đến cho bản thân hạnh phúc bạn nhé

 

>> Những bài học cần nhận ra khi bạn 25 tuổi (phần 1)

 

Theo Cafef

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook