Góc vợ chồng

7 nguyên tắc giúp tình cảm vợ chồng thêm bền chặt

7 nguyên tắc giúp tình cảm vợ chồng thêm bền chặt

Tất cả các mối quan hệ lâu dài đều có những mâu thuẫn hoặc những va chạm khác nhau, và chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy cố gắng giải quyết những rắc rối đó một cách êm thấm trước khi chúng làm chia rẽ mối quan hệ vợ chồng của bạn.

Tuy nhiên, vấn đề không phải là hai bạn đã ở bên nhau bao lâu, mà chỉ cần nắm bắt một vài nguyên tắc cơ bản sẽ giúp xây dựng mối quan hệ vợ chồng bền vững. Việc đưa những nguyên tắc đó vào thực tế không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng lại là điều rất quan trọng. Hãy làm cho mối quan hệ của bạn thêm bền chặt, luôn có những nềm vui, tình dục viên mãn, sự tin tưởng, tình yêu thương - những điều làm cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ tuyệt vời hơn bao giờ hết.

 

1. Hãy nói về những điều tích cực mà bạn mong muốn

 

 Chán nản, thất vọng và bị chọc tức hàng ngày có thể là những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và nàng/chàng. Vì vậy, hãy ưu tiên những điều khiến bạn hài lòng lên trên những yếu tố khác, nói về những gì tốt đẹp mà bạn mong muốn để tâm trạng của cả hai thoải mái hơn.

Bạn có thể tưởng tượng rằng, 20 lời nói tích cực có sức ảnh hưởng lớn hơn những rắc rối gây ra bởi một lời nói mang tính tiêu cực. Vì vậy, hãy khen ngợi người phụ nữ của bạn với một đôi giày mới, hoặc người đàn ông của bạn với chiếc áo sơ mi mới hoặc là cảm ơn nàng/chàng vì đã giúp đỡ bạn làm việc gì đó,... Hãy đảm bảo rằng, đó là những lời khen ngợi và cảm ơn chân thành, cụ thể nhất, đặc biệt là hãy dành cho nàng/chàng cái nhìn trìu mến khi bạn mỉm cười.

Thực hiện theo cách này, bạn sẽ nhận ra rằng, ngoài việc tạo cảm giác thích thú cho nàng/chàng, bạn cũng có thể tạo ra niềm vui cho chính mình và có thể làm tăng ham muốn tình dục cho cả hai.

 

 

2. Thực hiện những va chạm nhẹ nhàng

 

Những va chạm nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy quá trình sản sinh endorphins, mang lại cảm giác thoải mái ở cả người cho và người nhận. Vì vậy, hãy nắm tay nàng/chàng khi hai bạn đang đi bộ, vuốt ve lên má nàng/chàng khi hai bạn thức giấc chào buổi sáng. Làm sống lại ngọn lửa yêu thương của những ngày đầu bên nhau bằng những cử chỉ thân mật, một nụ hôn say đắm lên tai nàng/chàng và bàn tay đùa nghịch trên những lọn tóc của nàng/chàng.

Hơn nữa, những cử chỉ thân mật có thể bảo vệ mối quan hệ vợ chồng trước những yếu tố tác động xấu, giúp bạn xây dựng "pháo đài" bền vững của tình yêu. Đó điều vô cùng quan trọng, vì trên thực tế, một vài cặp vợ chồng có mối liên kết cảm xúc chặt chẽ và có thể dễ dàng vượt qua mọi "sóng gió" của đời sống hôn nhân, thậm trí là ngăn chặn được sự không thuỷ chung ở người bạn đời.

 

 

3. Không đổ lỗi tất cả mọi thứ cho nàng/chàng

 

Không ít người có xu hướng đổ lỗi cho người bạn đời khi họ cảm thấy tức giận, thất vọng, buồn chán, bị phản bội hay bị căng thẳng trong mối quan hệ vợ chồng. Thậm trí là yêu cầu người bạn đời phải thay đổi theo ý mình để cải thiện mối quan hệ đó. Hơn nữa, một số người luôn ở tư thế phòng thủ với người bạn đời và tự tạo ra cho mình những suy nghĩ tiêu cực. Kết quả là không ai thay đổi, không ai chịu trách nhiệm và cả hai đều cảm thấy buồn chán. Cố gắng biến nàng/chàng là người xấu có nghĩa là bạn đã bỏ qua 90 % mặt tốt của nàng/chàng.

 Vì vậy, điều cần làm là hãy thay đổi chính mình. Khi đề cập đến những thiếu sót của riêng mình, hãy tìm kiếm những điểm tốt nhất ở nàng/chàng, chắc chắn điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Hãy lạc quan và vui vẻ, như thế nàng/chàng sẽ thoải mái hơn bởi vì họ cảm thấy được đánh giá cao, và không bị quở trách. Cả hai đều cảm thấy có động lực để thay đổi chính mình để mang lại niềm vui cho nhau nhiều hơn.

 

4. Cải thiện mối quan hệ của bạn bằng cách thư giãn

 

Các chuyên gia tư vấn đã đưa ra những gợi ý cho những người độc thân đang muốn tìm kiếm một nửa hoàn hảo phù hợp của đời mình và để xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Theo các chuyên gia, bạn càng cảm thấy hạnh phúc, mối quan hệ của bạn sẽ càng bền chặt, và dễ dàng hơn để giải quyết những xung đột xảy ra. Nếu tập tập yoga 15 phút vào buổi sáng, thay đổi thói quen xấu bằng cách không sử dụng thức uống có caffein, hoặc tạo ra một sở thích mới giúp bạn thư giãn, những cảm xúc tốt đẹp sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và được có những khoảnh khắc tuyệt vời hơn bên nhau.

Bạn cũng có thể cải thiện tâm trạng của mình bằng việc làm đẹp cho chính mình. Sử dụng một mùi nước hoa mới, những bộ quần áo gợi cảm hay một chiếc áo choàng tắm mới,..để xây dựng tâm trạng tốt cho bạn và thu hút sự chú ý từ nàng/chàng.

 

 

5. Đấu tranh công bằng

 

Xung đột là một chuyện bình thường, thậm chí còn mang yếu tố lành mạnh và là một phần của bất kỳ mối quan hệ nào. Điều quan trọng là cách mà bạn xử lý những xung đột đó như thế nào.

Một nghiên cứu ở tiểu bang Florida (Mỹ) về mối quan hệ của các cặp vợ chồng lâu năm đã cho thấy, khả năng giải quyết vấn đề chung của họ được coi là một yếu tố quan trọng, chiếm 70 phần trăm ở các cặp đôi này. Với việc tranh luận công bằng và tỏ rõ thái độ, xung đột sẽ trở thành một đòn bẩy, khiến mối quan hệ thêm thân mật và sâu sắc hơn. Nó cũng tạo ra những cơ hội để được hiểu rõ hơn về người mà bạn thật sự yêu thương là ai, nhận ra những điểm đáng yêu, chấp nhận những điều khiến nàng/chàng dễ bị tổn thương và để xây dựng một liên kết mạnh mẽ giữa cả hai mà không có "chiến tranh lạnh".

Đầu tiên, hãy chỉ ra rõ ràng những lời phê bình, tranh luận và tỏ rõ thái độ của mình. Nếu nhận thấy cuộc tranh luận bắt đầu đi theo chiều hướng xấu, hãy cố gắng thay đổi chủ đề, sử dụng một câu nói hài hước nhẹ nhàng, thông cảm hoặc để cho nàng/chàng được nhận thêm sự đánh giá cao từ bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy là quá muộn để thực hiện những điều đó, hãy yêu cầu ngừng tranh luận, sau đó đi bộ và làm dịu nhẹ mâu thuẫn trong một khoảng thời gian phù hợp.

 

6. Chọn đúng thời điểm để đưa ra tranh luận

 

Không nên bắt đầu các cuộc tranh luận khi bạn và nàng/chàng không được nghỉ ngơi và chưa được ăn uống đầy đủ. Đói và mệt mỏi có thể tạo ra những nhận xét khó chịu và suy nghĩ đen tối. Sử dụng rượu cũng làm nảy sinh những rắc rối tương tự. Hãy ăn một chiếc bánh mì nướng để giữ lại những ý nghĩ đó đến khi bạn cảm thấy dễ dịu hơn.

Đừng bao giờ cố gắng đối phó với các vấn đề hôn nhân nghiêm trọng bằng việc chăm chú vào những yếu tố ngoài luồng khác. Hãy tắt TV, điện thoại, máy tính xách tay khi cần thiết. Nếu bạn đang bị phân tâm hoặc đang mệt mỏi vì điều gì đó, hãy đưa ra đề nghị với nàng/chàng chọn một thời điểm khác để nói chuyện. Bởi vì, bạn không thể giải quyết được tranh luận khi tâm trạng chưa sẵn sàng.
 

 

7. Học cách lắng nghe

 

Đây có thể coi là yếu tố mạnh mẽ nhất giúp bạn có thể giữ  cho mối quan hệ vợ chồng thêm bền chặt. Hãy nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Đổ lỗi, nhục mạ, chỉ trích và bắt nạt người bạn đời sẽ mang lại một kết thúc tồi tệ, hoặc ít nhất là gây ra "chiến tranh lạnh". Không nên biến cuộc trò chuyện thành một cuộc tranh luận, không nên ngắt lời nàng/chàng và đưa ra một giải pháp hay bảo vệ chính mình quá sớm.

Khi cảm xúc là vấn đề chính, nàng/chàng cần được bạn lắng nghe. Vì vậy, hãy gật đầu, nhắc lại tế nhị ý nói của nàng/chàng. Đôi khi, tất cả những điều thực sự cần làm để tạo ra sự gần gũi với một người nào đó là sự chú ý sâu sắc đến những gì họ đang nói.

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook