Sức khoẻ tinh thần

Ăn gì để nhớ lâu

Nên có chế độ ăn uống như thế nào để có một trí nhớ tôt?
Ăn gì để nhớ lâu

Một trí nhớ tôt đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày và giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Để có một trí nhớ tôt, ngoài việc có một đời sống tinh thần lành mạnh, không thức khuya nhiều,..thì chế độ ăn cũng góp phần rất quan trọng. Vậy chúng ta cần ăn gì để tăng cường trí nhớ cho bản thân? Hãy cùng chuyên mục Sức khỏe khám phá các loại thực phẩm sau nhé.

1. Đường

Sugar.jpg

Não tiêu thụ rất nhiều năng lượng và “nhiên liệu” chính của não chính là đường, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Đường gồm có đường chậm (tức phải có sự biến dưỡng trong cơ thể các thực phẩm ấy mới chuyển hóa thành đường như cơm, bánh mì, khoai củ...) và đường nhanh (đường tinh chế). Đường sẽ cung cấp glucid cho não một cách đều đặn với hàm lượng cố định đảm bảo nâng cao việc động não. Trước khi trải qua các kỳ thi hay khi làm việc phải động não nhiều, nên dùng một loại sản phẩm chứa đường như bột ngũ cốc, nước trái cây hoặc trái cây khô.

2. Vitamin B

vitamins-B.jpg

Trong số các nhóm vitamin thì vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng trí tuệ. Đặc biệt vitamin B9 (acid folic) giúp tránh được sự mệt mỏi trí tuệ. Viamin B9 có nhiều trong các loại hạt, rau xà lách xoong, lòng đỏ trứng. Viamin B1 giúp gia tăng sự tập trung. Trong một công trình nghiên cứu về tâm lý dược lực học, ăn sáng đóng một vai trò cần thiết để có thể duy trì việc tập trung chú ý về mặt tinh thần trong suốt một ngày. Vì thế bữa ăn sáng cần điểm tâm thêm một ly bột ngũ cốc. Vitamin B12 giúp cho lứa tuổi thanh thiếu niên phát triển hài hòa đồng bộ tri thức.


3. Khoáng vi lượng

1-6986-1405584688.png

Cần chú ý bổ sung vào thực phẩm nguồn khoáng vi lượng để khỏi thiếu hụt cho cơ thể vì đó là những chất cần thiết cho các chức năng của cơ thể hoạt động nhất là não bộ. Sắt giúp cho trí nhớ và tạo dễ dàng trong việc học cũng như nhận thức. Do đó không nên để thiếu sắt trong mùa ôn thi. Sắt có nhiều trong thịt. Iod giữ vai trò trong việc gia tăng sự nhận thức. Iode có nhiều trong tảo biển, cá, tôm cua sò ốc, đậu nành, các lọai đậu xanh và các sản phẩm từ sữa. 
 

4.Nước

water-beauty-benefits.jpg

Việc mất nước giữ vai trò quan trọng nhiều hay ít tùy theo hoạt động của cơ thể, nhiệt độ môi trường... Việc thiếu nước trong cơ thể đến một mức nào đó sẽ làm giảm khối lượng máu và làm giảm thể tích trong các tế bào. Tế bào não rất dễ nhạy cảm, dễ bị tổn thương khi cơ thể mất nước. Vì thế việc mất đi một số lượng nước khoảng 2% khối lượng cơ thể tức trên 1,4 lít cho người nặng 70 kg sẽ kéo theo sự giảm sút các khả năng thể lực và làm suy giảm họat động của trí tuệ nhất là năng lực tập trung. Vì vậy mỗi ngày phải uống tối thiểu 1,5 lít nước ngay cả khi không khát.

5. Trà, cà phê

Tea-vs-Coffee.jpg

Để kích thích não, mọi người thường nghĩ đến trà, cà phê. Điều ấy có cơ sở vì chất cafein trong trà, cà phê sẽ làm gia tăng khả năng tập trung. Hoạt chất này cũng làm gia tăng thêm khoảng 10 lần tốc độ xử lý các thông tin truyền đến não. Từ đó rất nhiều thực phẩm bổ sung “đặc biệt cho các kỳ thi” đã chứa vitamin và cafein. Nhưng cần phải sử dụng các sản phẩm chứa cafein một cách điều độ để khỏi bị phản ứng ngược do lạm dụng cafein. Riêng các sản phẩm kích thích chứa rượu, ngay cả rượu vang cũng phải loại bỏ vì đó là kẻ thù của trí nhớ.

6. Đa dạng hóa thực phẩm

Để đáp ứng đủ nhu cầu trong thời gian ôn thi, các bữa ăn phải đa dạng vì một vài loại thực phẩm không thể cung cấp đủ nhu cầu phát triển của cơ thể. Việc quá bận rộn mà một ngày như mọi ngày cứ “cơm tay cầm” thì sẽ không có được đầy đủ các chất cần thiết. Ngay cả khi nghỉ ngơi, não cũng sử dụng đến 20% năng lượng và khi não phải làm việc nhiều thì nhu cầu càng tăng lên. Chính các năng lượng cung cấp chất đường chậm sẽ giữ cho lượng đường trong máu ở một hằng số nhất định. Nếu cần thiết, bên cạnh các bữa ăn chính có thể dùng thêm bột ngũ cốc, chuối, sôcôla...
 

 

 

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook