Sức khoẻ tinh thần

Công nghệ đang khiến chúng ta ngu người đi

Song song với những tiện ích mà công nghệ hiện đại đem lại cho con người là những mối nguy hại đáng báo động đối với mỗi chúng ta
Công nghệ đang khiến chúng ta ngu người đi

Công nghệ thông tin đang khiến cuộc sống của chúng ta thay đổi từng ngày. Với sự ra đời của internet 20 năm trước, con người dần sống lệ thuộc vào nó và khó có thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có internet. Nhưng bạn có biết internet đang khiến chúng ta dễ mất tập trung, lười suy nghĩ và sống trong thế giới "thật giả lẫn lộn".

                    

Mất thời gian, mất tập trung

 

Hằng ngày, với các thiết bị công nghệ hiện đại, bạn liên tục kiểm tra xem có ai nhắn tin cho mình, hay bạn bè đăng tải điều gì trên Facebook? Và rất nhiều người cũng có thói quen tương tự nhu vậy. Nó đã trở thành thói quen, như hơi thở của mỗi chúng ta. Và bây giờ thậm chí bạn còn quên mất cái thời sống mà không có internet và 3G là như thế nào. Khi liên tục bị phân tâm và ngắt quãng, não của chúng ta không thể tạo ra những kết nối thần kinh cung cấp khả năng phân biệt và suy nghĩ sâu sắc. Một thí nghiệm tại Đại học Stanford, kết quả cho thấy suy nghĩ của chúng ta trở nên mất liên kết khi bị phân tâm và làm nhiều việc một lúc. Vì vậy, khả năng phân biệt giữa các thông tin quan trọng và những thông tin vặt vãnh sẽ bị kém đi.

 

Bạn rất dễ bị phân tâm trong công việc (Nguồn: PS-IQ)

 

Tin giả

 

Bạn khó có thể lướt trên mạng internet mà không gặp phải tin giả. Khi thông tin trở nên bão hòa, nhiều trang web đã dùng đến những chiêu trò khác nhau để tăng lượng truy cập. Điều này cộng với việc giờ đây bất cứ ai cũng có thể đăng bất cứ thứ gì lên mạng mà không cần kiểm chứng, bạn sẽ sớm bị lạc trong một thế giới “thật giả lẫn lộn”. Mặc dù rất nhiều người đổ lỗi cho những đơn vị đăng tải nội dung, nhưng có tới hàng triệu người chẳng buồn động vào một tờ báo hay chẳng chịu suy xét về những thông tin và đối chiếu lại với một trang tin chính thống. Một vấn nạn nữa là hiện nay chúng ta khó có thể phân biệt được rõ ràng đâu là các trang tin chính thống.

 

Qúa nhiều thông tin khác nhau trên internet (Nguồn: thietkecongnghe)

 

Tư duy phê phán

 

Nhà thần kinh học Eric Kandel cho biết chỉ khi chúng ta đủ chú ý đến thông tin chúng ta mới có thể liên kết với nó “theo ý nghĩa và một cách có hệ thống với kiến thức mà chúng ta có sẵn trong tâm trí”. Những sự liên kết đó là cần thiết để hiểu được những khái niệm phức tạp và để tư duy phê phán. Nhưng thật không may, giờ đây chúng ta đang sống trong một thế giới mà chúng ta chẳng chịu nghĩ trước khi làm. Chúng ta trở nên phụ thuộc vào internet để thu thập thông tin thay vì tự nghĩ ra cách giải quyết vấn đề chúng ta lại đi cầu cứu Google search. Tất cả mọi thứ từ tin tức tới ý kiến tới địa điểm đều chỉ cần Google search mà thôi.

 

Google search là công cụ giải quyết mọi vấn đề (Nguồn: Kenh14)

 

Đã đến lúc phải thay đổi rồi đấy. Hãy tự trang bị thông tin và kiến thức cho chính mình, đừng phụ thuộc vào công nghệ mà hãy để công nghệ phục vụ cho bạn.

 

Theo Cafef

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook