Sức khỏe giới tính

Phương pháp tránh mất cân bằng nội tiết

Nội tiết tố có vai trò quan trọng trong việc vận hành các chức năng chính của cơ thể. Dưới đây sẽ giúp bạn duy trì nội tiết tố hiệu quả.
Phương pháp tránh mất cân bằng nội tiết

Hạn chế uống rượu và ăn đồ ngọt

 

Nhiều người thường có thói quen uống một chén rượu vào buổi tối để cảm thấy thư giãn hơn và  có người hảo ngọt đến mức không thể cưỡng lại được việc thèm ăn đồ ngọt suốt ngày.  Nhưng liệu mấy ai biết được rằng, đường và rượu là nguyên nhân chính gây nên rối loạn nội tiết và tăng căng thẳng. Đường là nguyên nhân gây viêm và giúp vi khuẩn xấu phát triển trong đường ruột khiến bạn bị đầy hơi, táo bón hay tiêu chảy. Rượu lại là nguyên nhân gây nên quá tải hệ thống giải độc ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa hormone của cơ thể.

 

Hạn chế uống rượu bia ( Nguồn: vienyhocungdung )

 

Ngủ đủ giấc

 

Giấc ngủ được biết đến như một thành phần quan trọng trong cuộc sống và thói quen ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hormone của cơ thể. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn không thể sản sinh ra hormone thay thế các hormone đã bị hư hại. Đây là nguyên nhân phá vỡ sự cân bằng hormone trong cơ thể và làm rối loạn nội tiết tố. Bên cạnh đó việc thiếu ngủ còn gây ra thèm ngọt làm tăng cân và gây ra nhiều bệnh khác như: mệt mỏi, rối loạn tuyến giáp, rối loạn chu kì kinh nguyệt… Giấc ngủ trọn vẹn nhất là từ 7-8 tiếng một ngày. 

 

Ngủ đủ giấc mỗi ngày ( Nguồn: tuelinh )

 

Tăng cường chức năng gan 

 

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gặn bớt những kích thích tố dư thừa, cân bằng hormone và nội tiết tố. Gan có chức năng lọc tất cả mọi thứ bạn ăn, uống và thở. Nhưng theo thời gian nó dần xuống cấp bởi sự quá tải. Để hạn chế các ảnh hưởng tới gan, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm như trứng, củ cải, rau lá xanh… và hạn chế các thực phẩm chế biến sắn, thức ăn nhanh, rượu… để bảo vệ sức khỏe.

 

Bảo vệ chức năng gan ( Nguồn: songkhoe )

 

Giải tỏa căng thẳng

 

Căng thẳng làm cơ thể sản sinh nhiều cortisol, hormone ảnh hưởng không tốt đến lượng nội tiết tố, dẫn đến tăng cân, gây chóng mặt, đổ mồ hôi đêm, da xấu đi, loang xương và tăng nguy cơ của bệnh cao huyết áp, đặc biệt là vùng kín bị khô, giảm ham muốn. Chính vì thế mà giải tỏa căng thằng sẽ giúp cân bằng nội tiết tố hiệu quả. Bạn có thể tập yoga, đi bộ hay tắm bằng nước nóng để có thể giải tỏa stress hiệu quả.

 

Giải tỏa căng thẳng giúp cân bằng nội tiết
( Nguồn: caothaoduoc )

 

>> Những thói quen hại sức khỏe P2 

>> Món đồ hại thai nhi mà mẹ bầu nên biết 

 

Trịnh Hương

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook