Y học bốn phương

Vai trò của Vitamin và sức khỏe

Bài viết này cung cấp cho các bạn vai trò của từng loại Vitamin đối với cơ thể cũng như các bổ sung liều lượng các Vtamin một cách hiệu quả nhất.
Vai trò của Vitamin và sức khỏe

1. Vitamin A

enrichment-of-provitamin-a-content-in-wh

Vitamin A có các tác dụng rất tôt trong việc hỗ trợ và tăng cường thị lực cho cơ thể. Tuy nhiên, việc cung cấp dư thừa Vitamin A  cũng sẽ gây hại cho cơ thể. Một ngày, cơ thể ta cần trung bình 5000 IU Vitamin A với nam và 4000 IU đối với nữ. Các thực phẩm giàu Vitamin A có thể kể đến là Cà rôt, ngũ cốc, trái cây, nhiều loại hoa quả, rau xanh chứa nhiều beta-caroten là những chất tiền vitamin A khi đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A.

2. Vitamin B9 (axit folic)

Vitamin-B9.jpg

Đây là loại Vitamin có vai trò rât quan trọng với việc phòng chống các dị tật có ở thai nhi, chính vì thế, nó rất được khuyến khích bổ sung trong thai kì đối với những phụ nữ mang thai.Các trường hợp dị tật của thai nhi như bệnh nứt đốt sống (spina bifida) và bệnh thai không não (anencephaly) đa số đều xảy ra ở những sản phụ sinh con bị nứt đốt sống đều là những người thiếu vitamin B9. Những loại thức ăn chứa nhiều axit folic là các loại rau màu xanh đậm (bông cải xanh, rau bina), các loại ngũ cốc, bánh mì, mì ống, lòng đỏ trứng và trái cây (đặc biệt là trái cây thuộc họ cam chanh)

3.Vitamin B12

3.jpg

Theo một nghiên cứu khoa học cho thấy rằng : căn bệnh thiếu máu ác tính, những căn bệnh liên quan đến mất trí như Alzheimer đều có liên quan đến sự thiếu hụt Vitamin B12. Vì vậy để cung cấp một lượng Vitamin B cần thiêt cho cơ thể, bạn cần chú ý đến việc đa dạng hóa các nhóm thực phẩm nạp vào hằng ngày và nếu được thì có thể bổ sung thêm từ các nguồn thực phẩm chức năng, bổ sung khác

4.Vitamin C

Vitamin-C-food.jpg

Đây có lẽ là loại Vitamin quen thuộc và được nhắc đến nhiều nhất, có nhiều trong các loại trái cây họ cam chanh,có tác dụng phòng bệnh scorbut và là một phương thức chống oxi hóa hiệu quả, hạn chế các triệu chứng cảm cúm.Mỗi ngày, cơ thể cần khoảng 75mg (cho nữ) và 90mg (cho nam). Các nguồn vitamin C dồi dào là các loại trái cây họ cam chanh, nước hoa quả, quả mọng, ớt xanh, ớt đỏ, cà chua, bông cải xanh, rau bina,...và một số loại thực phẩm chức năng.

5. Vitamin D

Vitamin-D-High-Foods.jpg

Có vai trò rât quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc cơ thể và xương, ngoài ta, Vitamin D còn có tác dụng phòng chống các tế bào ung thư hiệu quả.Để có được lượng vitamin D cần thiết, mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút. Vitamin D giúp cơ thể đảm bảo hấp thu, giữ lại canxi và phốt pho - hai chất cần thiết. Nhu cầu vitamin D thay đổi theo tuổi, tuổi càng cao nhu cầu càng lớn. Rất ít loại thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D, tuy nhiên bạn có thể tìm đến các sản phẩm bơ sữa và các loại thực phẩm chế biến từ ngũ cốc (dùng cho bữa sáng) vì hiện có nhiều loại được bổ sung loại vitamin này, các loại cá biển nhất là cá ngừ hoặc cá hồi.

6. Vitamin E

meo-tri-tan-nhang-bang-vitamin-e.jpg

Nhắc tới vitamin E người ta thường nghĩ tới tác dụng làm đẹp vì các hãng mỹ phẩm thường hay dùng vitamin E trong những sản phẩm dưỡng da. Bên cạnh đó vitamin E còn đóng góp vào việc phòng chống các bệnh tim mạch. Vì vậy đừng quên mỗi ngày bổ sung  vitamin E từ giá đỗ, hành tây, dầu thực vật...cho cơ thể nhé.

 

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và biết được các bổ sung Vitamin cho cơ thể một cách hiệu quả nhất
 

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook