Y học bốn phương

Ăn gì để có trái tim khỏe mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch của bạn. Vậy, ăn gì để tim khỏe?
Ăn gì để có trái tim khỏe mạnh

1. Sữa chua ít béo

che-bien-sua-chua-tu-tu-lanh.gif

Sữa chua giàu magiê, canxi và kali - những khoáng chất giúp giảm hiện tượng huyết áp cao, một trong những nguyên nhân gây nguy hiểm cho trái tim của bạn. Nhớ rằng bạn nên chọn loại sữa chua ít béo, không quá ngọt, nên ăn cùng hoa quả và một chút ít mật ong. Ăn quá nhiều sữa chua béo sẽ làm cho lượng cholesterol HDL có lợi bị giảm sút. Không chỉ thế sữa chua béo còn có chứa chất béo tích tụ rất khó phân hủy, ảnh hưởng tới lưu thông máu.

2. Mận, nho, việt quất

berry.jpg

Những loại quả thuộc giống nho có chứa nhiều resveratrol, một chất bổ giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Ăn nhiều hoa quả dạng này và bổ sung thêm cả rau xanh nữa để không chỉ có trái tim của bạn khỏe hơn mà làn da cũng nhờ đó mà trở nên tươi trẻ.

3. Thực phẩm nhiều chất xơ

vegetable-01.jpg

 Nói đến chất xơ là nói đến rau quả và ngũ cốc. Tuy nhiên không phải ngũ cốc nào cũng giàu chất xơ vì thế bạn nên kiểm tra thành phần trên bao bì sản phẩm. Bột ngô, bột yến mạch là một trong những loại có chứa chất bơ hòa tan, giúp giảm thiểu lượng cholesterol có hại trong máu. Bạn có thể ăn kèm ngũ cốc với sữa đậu nành. Một số nghiên cứu gần đây nói rằng ăn từ 25 đến 50g protein đậu tương có thể giảm lượng cholesterol LDL có hại xuống khoảng 4 đến 8%.

4. Quả óc chó

qua-oc-cho.jpg

Nhiều người cho rằng quả óc chó chẳng đem lại tác dụng gì, chẳng qua ăn là để vui miệng nhưng thực tế cho thấy quả óc chó rất giàu folate, một chất vitamin B liều cao, tannins và polyphenols, những chất giúp ngăn ngừa cholesterol có hại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bơ chiết xuất từ óc chó còn có chứa acid béo omega-3, một chất béo rất có lợi cho tim.


 5.Các loại đậu đỗ

beans.jpg

Đỗ đen, đậu tương, đậu lăng… đều là nguồn cung cấp dồi dào chất folate. Theo một nghiên cứu mới đây, những phụ nữ ăn nhiều đậu đỗ sẽ có thể loại trừ được 69% nguy cơ đau tim so với những người ít khi chạm đũa vào món đậu./.

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook