Mẹ và bé

Bé khỏe mạnh mẹ không lo béo phì

Cuộc sống hiện đại khiến các bà mẹ rất sợ sinh con vì lo sợ mất dáng. Nhưng biết cách chọn lọc thực phẩm tốt thì bé khỏe mạnh mà mẹ vẫn đẹp là chuyện rất dễ dàng.
Bé khỏe mạnh mẹ không lo béo phì

Ăn như thế nào để bé khỏe mẹ vẫn đẹp?

 

Để không bị tăng cân sau sinh quá nhiều thì chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ rất quan trọng. Lựa chọn đúng thực phẩm sẽ giúp cho  khỏe mạnh, hấp thu tốt nhất nguồn dinh dưỡng. Một số loại thực phẩm đầy đủ chất để thai nhi phát triển mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều như:

 

Khoai lang

 

Ăn khoai lang giúp mẹ bầu nhuận tràng, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón trong thai kỳ. đồng thời có tác dụng hạ đường huyết và kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu. Điều này giúp cho bé khỏe mạnh hấp thu tốt những dưỡng chất cần thiết.

 

Khoai lang tốt cho cả mẹ và bé ( Nguồn: phunutoday )

 

Trứng

 

Trong trứng có tới 12 loại vitamin và khoáng chất và nhiều protein rất tốt cho thai kỳ. Nhu cầu protein của các bà bầu là rất cao.

 

Ngoài ra còn có chứa choline,omega-3  thúc đẩy sự phát triển trí não và thị lực của bé, giúp ngăn ngừa khuyết tật ở ống thần kinh. Để bé khỏe mạnh và phát triển tốt, mẹ có thể ăn một quả trứng mỗi ngày nếu hàm lượng cholesterol bình thường.

 

Trứng cung cấp các loại vitamin cho bé ( Nguồn: lic-ecogreen )

 

Đậu

 

Họ đậu là sự lựa chọn tốt nhất cho thai phụ như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… vì chúng là loại thực phẩm rất giàu năng lượng, chất xơ và protein. Hệ thống tiêu hóa khi mang thai của mẹ chậm lại, gây nên các nguy cơ mắc bệnh táo bón và trĩ. Chất xơ có trong các loại đậu sẽ giúp ngăn ngừa và giảm các bệnh này. Ngoài chất xơ ra, các loại đậu còn chứa canxi, sắt, axit folic và kẽm đều rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé mà không gây béo phì cho mẹ sau khi sinh.

 

Họ đậu mang nhiều dưỡng chất thiết yếu ( Nguồn: phunutoday )

 

Rau xanh thẫm

 

Các thai phụ nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh thẫm như cải bó xôi, cải xoăn, lá củ cải,... Màu lá càng xanh thì càng giàu vitamin và các chất dinh dưỡng. Các loại rau này đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin và các chất bổ dưỡng cần thiết cho sức khỏe của bé, bao gồm các vitamin A, C, K và axit folic.

 

Các loại rau xanh thẫm ( Nguồn: chuatriviemgan.com )

 

Cá hồi

 

Hàm lượng protein cao trong cá hồi và đặc biệt là omega-3 rất tốt cho thai phụ. Những bà mẹ mang thai ăn đủ lượng axit omega-3 sinh con ra đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn so với mức trung bình. Cá hồi có hàm lượng metyl thủy ngân thấp nên không gây hại với sự phát triển thần kinh của bé. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên các bà bầu chỉ nên ăn nhiều nhất là 0,3 kg cá hồi trong một tuần để đảm bảo bé phát triển bình thường.

 

Cung cấp omega-3 cho bé phát triển ( Nguồn: mrfish )

 

Hạt óc chó

 

Nguồn cung cấp omega-3 thực vật tuyệt vời từ hạt óc chó, loại hạt này rất tốt cho dinh dưỡng của bà bầu. Và đây cũng là nguồn cung cấp protein và chất xơ đáng kể có cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

Hạt óc chó chứa nhiều dĩnh dưỡng ( Nguồn: natufood )

 

>> Tuyệt chiêu dưỡng tóc với dầu dừa

>> Phụ nữ đừng hi sinh quá nhiều

 

Trịnh Hương

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook