Mẹ và bé

8 loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

Khi chọn thực phẩm cho trẻ dưới 1 tuổi, bố mẹ nên tránh cho con ăn các loại thực phẩm sau nhé!
8 loại thực phẩm không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn

1. Sữa tươi 

 

Trẻ chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa công thức trong giai đoạn dưới 1 tuổi. Nguyên nhân là vì cơ quan tiêu hoá của trẻ chưa có khả năng hấp thụ các loại đạm có trong sữa bò hay sữa đậu nành. Những khoáng chất có trong những loại sữa này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cơ quan thận còn non yếu của bé. 

 

2. Mật ong 

 

Vi khuẩn Clostridium botulinum trong mật ong sẽ có khả năng sống và phát triển trong đường ruột của bé và gây ra chứng botunism, làm yếu các cơ. Hậu quả là con sẽ khóc yếu, bú hoặc nuốt rất khó khăn và gây táo bón…  

 

mat ong

Mật ong có thể gây hại cho trẻ dưới 1 tuổi

 

3. Đồ biển 

 

Hàm lượng thủy ngân trong đồ biển sẽ dễ khiến trẻ sơ sinh bị dị ứng. Tiếp xúc quá sớm và phản ứng quá mạnh có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. 

 

4. Gia vị trong nấu nướng 

 

Hãy tập cho các con cơ hội được nếm thức ăn theo đúng vị nguyên gốc. Những đồ quá mặn, chua, cay…  đều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh và khả năng cảm nhận hương vị củasau này.

 

gia vi

Đồ ăn quá chua, cay, mặn... có thể ảnh hưởng đến vị giác bé sau này

 

5. Các loại trái cây có vị chua 

 

Những trái cây có vị chua như cam, bưởi, dâu… sẽ khiến nồng độ acid trong dạ dày cao hơn bình thường, gây khó chịu, buồn nôn. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến mẩn đỏ ở các vùng da quanh bẹn, lưng, mặt… của bé.

 

Tốt nhất, trong thời gian này, bé nên ăn chuối và táo được nấu sơ, xay nhuyễn. Bố mẹ nên tránh cho trẻ ăn nho vì vỏ nho rất khó tiêu hoá, trái nho cũng dễ gây ngạt nếu trẻ bị hóc. 

 

6. Đậu phộng, bơ đậu phộng và các loại hạt điều, hạnh nhân 

 

Ngày nay đậu phộng có sự biến đổi gene nên rất dễ gây ra dị ứng, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến nghẹt thở. Bơ đậu đặc lại càng khó nuốt và dễ gây ngạt thở đối với trẻ sơ sinh. Bố mẹ cũng không cho trẻ ăn các loại hạt cũng vì cùng lí do trên.

 

cac loai hat

Trẻ sơ sinh rất dễ bị ngạt thở nếu ăn các loại hạt

 

7. Đường và muối 

 

Để cân bằng lượng đường và muối trong cơ thể, gan và thận của bé sẽ phải làm việc quá tải. Muối còn có thể gây trữ nước và tăng nhịp tim. 

 

8. Vitamins 

 

Trừ vitamin D dạng lỏng theo hướng dẫn của bác sĩ thì trẻ em dưới một tuổi không cần thêm bất cứ một vitamin bổ sung nào. 

 

- Nếu trẻ uống 100% sữa mẹ: Bổ sung một ml (400IU) vitamin D mỗi ngày. 

- Nếu trẻ uống 100% sữa bột: Bổ sung 0,5 ml vitamin D mỗi ngày.

- Nếu trẻ vừa uống sữa mẹ và sữa bột: Bổ sung từ 0,75- 1 ml vitamin D dạng lỏng mỗi ngày. 

 

>> Thực phẩm giúp bé thông minh mỗi ngày 

 

Nguồn: Emdep

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook