Dinh dưỡng

Bạn đã biết gì về mướp đắng

Hương vị trong các món ăn, làm đẹp, trị mụn, phòng chữa bệnh và giải độc cho cơ thể vậy bạn đã biết gì về mướp đắng.
Bạn đã biết gì về mướp đắng

 

Mướp đắng có tên gọi là khổ qua và hay được nói lại là khổ quá. Chắc bạn không còn lạ lẫm gì với tên gọi mướp đắng nữa. Nhưng tất cả tác dụng của mướp đắng bạn hẳn là chưa biết hết. Hôm nay, mình xin giới thiệu cho các bạn tác dụng tuyệt vời của mướp đắng nhé.

 

 

Mướp đắng không những là hương vị làm ra món ăn ngon, bổ và mát mà trong Đông y, mướp đắng là một vị thuốc có tính hàn, vị đắng, giúp giải nhiệt. Kích thích sự ăn uống, chống tiêu viêm, tiêu sưng, vừa là thức ăn vừa kiêm chức năng chữa bệnh. Ngoài ra, trong mướp đắng còn dồi dào chớt xơ giúp bạn tiêu hóa tốt.

Thành phần chính là chất đắng của mướp, nhiều loại axit amin, đường, vitamin C, axit nicotic. Mướp đắng được sử dụng làm món ăn thường ngày, ngoài ra còn được dùng làm vị thuốc. Cách dùng: nấu canh, đun chín, hoặc phơi khô, sau đó sao vàng rồi nghiền bột. Hoặc có thể giã nát đắp ngoài da vào chỗ đau.

 

 

Tác dụng của mướp đắng là để giải nhiệt, sáng mắt giải độc, tráng dương ích khí. Chủ yếu dùng cho bệnh nhiệt, khô khát. Cảm nắng, đi lỵ lỏng. Nhọt sưng cấp tính. Thường xuyên dùng mướp đắng có thể giải nhiệt, giải độc, đề phòng một số bệnh tật sau:

Kích thích chức năng tiêu hóa: Mướp đắng giúp kiện tỳ khai vị. Chất Alkaloid trong mướp có công dụng lợi tiểu, giúp lưu thông máu tốt, chống viêm, hạ sốt và tăng cường sức khỏe thị lực.

Chữa bệnh tiểu đường: Khả năng làm giảm đường huyết có trong mướp đắng gồm: chanrantin, polypeptide-p và vicine…, những hợp chất này không chỉ làm giảm đường huyết mà còn cải thiện việc dung nạp gloco và làm giảm cholesterol. Qua nghiên cứu, người ta còn chỉ ra, mướp đắng có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa võng mạc, một biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường.

 

 

 

Kiết lị, viêm đường ruột: Mướp đắng tươi, giã lấy nước, mỗi lần 150 – 200ml, uống với nước đun sôi. Ngày nên uống 3 đến 4 lần.

 

Cảm do nắng, nóng: Quả mướp tươi bổ ra bỏ ruột, cha lá chè vào khép lại, treo vào chỗ thông gió mà phơi khô. Đun nước uống hoặc như chè uống. Mỗi lần 10 đến 15g.

 

Ngoài ra với các bạn nữ thì mướp đắng còn là bài thuốc dưỡng da, giúp giảm mụn và giải độc cho cơ thể nữa nhé!

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook