Giảm cân

Ăn và hiểu đúng về Lowcarb

Lowcarb vốn được biết đến là phương pháp giảm cân thần tốc. Nếu biết sử dụng đúng, lowcarb không chỉ giúp bạn giảm mỡ mà còn phòng ngừa rất nhiều bệnh đấy nhé!
Ăn và hiểu đúng về Lowcarb

Lowcarb là gì?

 

Lowcarb là phương pháp ăn kiêng được biết đến lần đầu năm 1972 bởi bác sĩ Atkins. Ông đã truyền bá một phương pháp ăn uống trong đó người dùng kiêng (hoặc ăn không quá 20g/ngày) tất cả các loại tinh bột và đường. Thay vào đó, họ tăng cường ăn nhiều đạm từ thịt, trứng, cá và các loại mỡ tốt như bơ động vật, dầu oliu,… Phương pháp này trở nên nổi tiếng khi rất nhiều ngôi sao Hollywood tiết lộ họ sử dụng Lowcarb như cách để giảm cân nhanh chóng trước mỗi dịp đóng phim.

 

 

an-va-hieu-dung-ve-low-carb

Jennifer Aniston luôn trung thành với phương pháp lowcarb này.

 

Vì sao Lowcarb lại hiệu quả?

 

Bác sĩ Atkins đã giải thích lý do vì sao phương pháp ăn kiêng của ông lại hiệu quả đến vậy:

 

Thứ nhất, Lowcarb tuy không chú trọng vào tính toán sự thiếu hụt calo (như các phương pháp ăn kiêng truyền thống) nhưng chính thực đơn giàu đạm và mỡ lại vô tình khiến người ăn theo chế độ này cắt giảm lượng calo nạp vào. Việc ăn nhiều thực phẩm có chỉ số GI thấp như đạm và chất béo khiến người ăn có cảm giác no lâu và vì vậy, họ cắt giảm khẩu phần ăn như một lẽ tất yếu.

 

Thứ hai, theo góc độ khoa học, bác sĩ Atkins đã giải thích vì sao tinh bột và đường lại là nguyên nhân gây ra nạn tăng cân. Tinh bột và đường khi vào trong cơ thể sẽ được phân giải thành các phân tử đường glucose, những phân tử này di chuyển vào máu và làm lượng đường huyết tăng lên đáng kể. Cơ thể vì muốn giữ lượng đường huyết ở mức cân bằng, nên sẽ tiết ra các thụ thể insulin để kéo lượng đường này ra khỏi máu. Lượng đường khi vào trong tế bào sẽ chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể, nếu một người không có thói quen vận động thì lượng calo thừa này sẽ biến thành mỡ.

 

 

an-va-hieu-dung-ve-low-carb

Chế độ ăn của bác sĩ Atkins giúp người theo thật sự giảm mỡ.

 

Ăn thế nào để tối đa lợi ích từ Lowcarb?

 

Dù lowcarb là một phương pháp khoa học nhưng khi về Việt Nam lại bị biến tướng đi rất nhiều. Những quan điểm như ăn thoải mái đạm, mỡ xấu, cắt giảm hoàn toàn rau xanh (vì trong rau xanh cũng có tinh bột) là hết sức sai lầm và nguy hiểm. Việc ăn quá nhiều mỡ xấu sẽ gây tắc nghẽn động mạch, và việc loại bỏ hoàn toàn rau xanh ra khỏi khẩu phần ăn sẽ khiến cơ thể thiếu hụt các loại vitamin thiết yếu. Đó là chưa kể, lowcarb dù được phép ăn thoải mái hơn phương pháp ăn kiêng truyền thống, nhưng nếu ăn vô tội vạ, không tính toán lượng calo thì vẫn “béo lại hoàn béo” mà thôi.

 

 

an-va-hieu-dung-ve-low-carb

Tháp dinh dưỡng chuẩn nhất cho chế độ Lowcarb.

 

Một thực đơn ăn kiêng lowcarb đúng sẽ theo bảng tháp như dưới đây. Ưu tiên ăn nhiều thịt tốt (các loại cá, trứng), mỡ tốt (từ mỡ động vật, dầu thực vật như dầu oliu,…), các loại rau xanh. Không bỏ đói cơ thể và chỉ nên ăn vừa đủ no. Trong quá trình ăn, bạn cũng nên viết riêng cho mình nhật ký ăn uống và tự chuẩn bị sẵn các bữa ăn ở nhà, điều này sẽ giúp bạn duy trì chế độ ăn kiêng dễ dàng hơn. Một điều lưu ý nữa là dù được ăn thoải mái chất béo và đạm, bạn không nên ăn những thức ăn nhanh, rán nhiều dầu mỡ như KFC, Lotteria,… mà chỉ nên tự thưởng cho bản thân vào cuối tuần thôi nhé!

 

Lan Phương

Nguồn hình: Pinterest

 

 

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook