Mẹ chồng - Nàng dâu

Xung đột nhạc chờ, mẹ chồng - nàng dâu suýt từ mặt nhau

Đan Thanh, nhân viên truyền thông của một công ty bất động sản ở Hà Nội, đi làm về muộn. Gọi mãi không thấy con nhấc máy, bà Mai, mẹ chồng cô sinh bực mình với cả bản nhạc chờ. Thấy vô lý, Thanh bỏ về nhà mẹ đẻ ngủ cho bõ tức.
Xung đột nhạc chờ, mẹ chồng - nàng dâu suýt từ mặt nhau

Mâu thuẫn từ những điều vụn vặt

Thanh mới về làm dâu được nửa năm nhưng mối quan hệ với mẹ chồng ngày càng căng thẳng. Tính mẹ chồng ngăn nắp, cơm nước xong xuôi là bát đũa phải được rửa dọn sạch sẽ tinh tươm, cô nấn ná gọt đĩa hoa quả mẹ cũng trách. Ở nhà, bố mẹ xuề xòa, quần áo chia theo màu rồi cô cho vào máy quay hết. Sang đây, cô bị mẹ chồng cấm tiệt. Áo chồng sứt chỉ tuột cúc là tại cái máy giặt, thủng đũng rách vai mẹ chồng cũng đổ do giặt máy.

Có đợt công việc lu bù nên cô hay về muộn. Mẹ chồng gọi con dâu không được, quay ra cáu gắt với bản nhạc chờ. Bà thẳng thừng: “Nhạc nhẽo xập xình đau hết cả đầu, lần sau cho thằng Vương gọi, tao không gọi nữa”. Khổ nỗi bài nhạc này cô để từ thời yêu nhau, do chính anh con trai yêu quý của bà tặng. Thấy mẹ chồng cáu giận vô lý, công việc lại ngổn ngang làm mãi không hết, cô bỏ về nhà mẹ đẻ ở cho bõ tức. Vì chuyện nhỏ này mà cô với mẹ chồng suýt từ mặt nhau.

 
Bích Ngọc, trưởng nhóm kinh doanh một công ty nội thất có tiếng ở TP.HCM lại gặp tình huống trớ trêu hơn. Công việc bận rộn, họp hành triền miên rồi cả những buổi gặp gỡ khách hàng gần như rút cạn sức lực của cô trước khi về nhà. Có lần, người ngây ngấy sốt sau chuyến đi xuống tận Củ Chi, về nhà cô chào mẹ chồng hơi nhỏ hơn thường ngày. Tưởng con không chào, bà than phiền ngay với con trai về việc nàng dâu mới mà chưa gì đã hỗn. Tình ngay lý gian, cô cũng chẳng biết phải giải thích làm sao với bà.

Giải pháp đơn giản gỡ bỏ những xích mích nhỏ

Thực tế, chỉ với một chút khéo léo và tinh tế, nàng dâu đã có thể dễ dàng giải quyết bất đồng trong cuộc sống ở gia đình nhà chồng. Sau nhiều ngày “đất không chịu trời, trời chẳng chịu đất”, nghe chồng dỗ ngon ngọt, Thanh cũng chịu về gặp mẹ chồng. Nhưng cô nảy ra phương án đi đến những “thỏa thuận” chung mà nàng dâu và mẹ chồng đều chấp nhận được.

Từ đó, sau mỗi bữa cơm, ăn uống xong xuôi cô dọn dẹp mâm bát cho vào bồn rửa rồi có thể tiếp tục quay trở lại với chương trình truyền hình yêu thích. Không khăng khăng rằng quần áo đi làm văn phòng có gì bẩn mà cần giặt tay, cô sẵn lòng vò trước khi cho vào máy xả. Thanh chia sẻ: “Lựa lời giải thích với mẹ rằng cơ chế xả không ảnh hưởng gì đến đường chỉ hay khuy khuyết, em còn thấy bà gật gù kêu kể ra thế cũng tiện mà lại còn tiết kiệm sức lao động”.

Thanh cũng hì hụi lên mạng tìm cách “đẹp cả đôi đường” cho câu chuyện nhạc chờ thì thấy ngay tính năng mới Funring Me. Với dịch vụ này, mẹ chồng cô sẽ được nghe nhạc theo sở thích của bà mỗi khi gọi cho con dâu hay bất kỳ người nào, không còn phụ thuộc vào nhạc chờ của cô hay những người bà gọi đến nữa.

“May thế nào em và bà đều dùng mạng MobiFone, bởi đây là nhà mạng duy nhất cung cấp dịch vụ này. Thao tác cài đặt Funring Me cũng đơn giản, có thể thông qua website, thậm chí chỉ cần soạn tin nhắn “DKC” từ máy của mẹ chồng em gửi 9224 là đã có thể ưu tiên nghe nhạc bà chọn mỗi khi gọi đi. Em nói anh xã đồng ý làm ngay”, Thanh kể. Cước dịch vụ mỗi tháng chỉ 5.000 đồng lại giải quyết triệt để vấn đề nhạc chờ với mẹ chồng nên cô và chồng đều rất tâm đắc.

Bích Ngọc thì sau một buổi tâm sự với mẹ chồng cũng đã giúp bà hiểu hơn tính chất công việc của con dâu. Hai mẹ con cũng thống nhất là nếu có gì không bằng lòng, bà có thể góp ý thẳng thắn để cô thay đổi, hoặc chí ít như vậy cô cũng có cơ hội giải thích, tránh hiểu lầm không đáng có.

Theo các chuyên gia tâm lý, mâu thuẫn giữa mẹ chồng - nàng dâu thường nảy sinh từ chính những việc nhỏ nhặt tưởng chừng không mấy quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khác biệt về thế hệ, quan điểm sống cũng như thói quen sinh hoạt có thể thổi bùng xung đột nhỏ thành mâu thuẫn nghiêm trọng khó khắc phục. Thay vì nhẫn nhịn để mặc bức xúc dồn nén mỗi ngày, nàng dâu nên lựa cách khéo léo, chủ động tâm sự để chuyển bại thành thắng, “trung hòa” bất đồng giữa mình với mẹ chồng.

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook