Y học bốn phương

Mẹo vặt sức khỏe nên biết P1

Những cách dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Và sẽ cứu nguy cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp đối với sức khỏe của bạn.
Mẹo vặt sức khỏe nên biết P1

Uống nước ngược để trị nấc cụt

 

Uống nước ngược là phương pháp hiệu quả giúp bạn trị chứng nấc cụt. Nó sẽ giúp bạn quên đi cơn nấc của mình và rất dễ để thực hiện. Bạn chỉ cần dùng một ly nước lạnh rồi cúi người ngang thắt lưng vuông góc với sàn nhà rồi cố gắng uống nước từ ly theo hướng đối diện thay vì uống như thông thường. Bạn có thể lặp lại 1-2 lần nếu cơn nấc cụt chưa khỏi hẳn. Một cách khác đơn giản hơn là bạn hãy nín thở càng lâu càng tốt sau đó thở đều chậm rãi, cơn nấc của bạn chắc chắn sẽ bị loại bỏ. Tự chăm sóc sức khỏe mà không cần đến bác sĩ hay các loại thuốc.

 

Uống nước để trị nấc cụt

 

Tránh trào ngược axit với tư thế nằm nghiêng về bên trái

 

Cảm giác nóng ran xung quanh vùng ngực dưới hay ợ chua chính là hiện tượng trào ngược axit. Nó thường xảy ra nhất là sau bữa ăn tối. Khi đó bạn hãy thử nằm nghiêng về bên trái khi ngủ sẽ giúp dạ dày của bạn thấp hơn so với thực quản và tránh tình trạng axit chảy ngược lên cổ họng khi nằm. Một số nghiên cứu về sức khỏe trên tạp chí Y học Mỹ xuất bản năm 2000 cho thấy việc ngủ nghiêng về phía bên phải sẽ làm tăng lượng axit và khả năng bị trào ngược cũng cao hơn mức bình thường.

 

Ngủ nghiêng để tránh trào ngược axit

 

Bấm huyệt sẽ giúp chữa say xe và buồn nôn

 

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng buồn nôn khi đi tàu, xe hay còn gọi là say xe. Khi có hiện tượng này bạn có thể thử phương pháp bấm huyệt P6 hay còn gọi là huyệt nội quan. Hãy khép 3 ngón tay giữa lại đặt vào huyệt nằm giữa 2 mạch máu lớn trong cổ tay tính từ chỉ tay lên cánh tay, sau đó dùng ngón cái của tay còn lại tại huyệt và những ngón khác ở bên dưới rồi ấn ngón cái vào huyệt với lực vừa phải khoảng 3-5 phút. Đây là các bạn giữ cho không bị say xe và giữ sức khỏe sau những chuyến xe đường dài làm bạn mệt mỏi.

 

Bấm huyệt giúp chữa say xe

 

Ngứa cổ họng bạn có thể gãi tai

 

Ngứa cổ họng là một cảm giác cực kì khó chịu vì bạn chẳng thể này gãi như những vị trí khác trên cơ thể. Đây là gợi ý cho bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu ấy đây. Hãy thử đưa tay lên và gãi hay cào nhẹ lên dái tai của bạn. Việc này sẽ giúp cho bạn đánh lạc hướng và giảm ngứa cổ họng đáng kể. Một số nghiên cứu về tình trạng sức khỏe chứng minh rằng việc gãi hay massage tai sẽ kích thích được các dây thần kinh tập trung ở tai và gây nên một cơn co thắt ở cổ họng và làm giảm được tình trạng ngứa cổ họng của bệnh nhân.

 

Gãi tai làm giảm ngứa cổ họng

 

>> Phương pháp tránh mất cân bằng nội tiết 

>> Mẹo vặt sức khỏe nên biết P2

 

Trịnh Hương

( Nguồn ảnh: Eva )

Bài viết cùng loại

Xem nhiều nhất

Quảng cáo

    Facebook